CÔNG TRÌNH TUYẾN ỐNG CẤP NƯỚC HDPE ĐƯỜNG TỈNH 833C VÀ 833 HUYỆN TÂN TRỤ, TỈNH LONG AN

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng cao của người dân trong khu vực các xã Tân Bình, Mỹ Thạnh, Bình Lãng, Lạc Tấn, huyện Tân Trụ và thể hiện sự đồng hành của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Long An (Quỹ ĐTPT) với các doanh nghiệp trên địa bàn thành tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển an sinh xã hội.

Qua quá trình xúc tiến, hoàn chỉnh hồ sơ, Quỹ ĐTPT đã ban hành Quyết định số 516/QĐ-QĐTPT ngày 29/4/2022 về việc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Long An vay vốn để đầu tư xây dựng công trình tuyến ống cấp nước HDPE đường tỉnh 833C và 833 (đoạn từ ngã ba Quốc lộ 1 - Cai Tài đến cầu Bình Lãng).

Tuyến ống nước sạch HDPE lắp mới thuộc công trình có đường kính D315 và D63 được lắp đặt dọc theo vỉa hè đường đường tỉnh 833C và 833.

Sơ đồ mô phỏng chiều dài tuyến ống:

cap nuoc.png

Đường tỉnh 833C (Bên phải tuyến, theo hướng Cai Tài – Lạc Tấn):

- Đoạn từ lý trình Km 00+000 đến Km 00+900: Lắp đặt tuyến ống cấp nước HDPE D315 cách tim đường nhựa hiện hữu tối thiểu 3,8m. Độ sâu chôn ống trung bình 0,8m.

- Đoạn từ lý trình Km 00+900 đến Km 05+270: Lắp đặt tuyến ống cấp nước HDPE D315 cách tim đường nhựa hiện hữu tối thiểu 6,0m. Độ sâu chôn ống trung bình 0,8m.

Đường tỉnh 833 (Bên trái tuyến, hướng đi Tân Trụ): Đoạn từ lý trình Km 05+660 đến Km 09+240: Lắp đặt tuyến ống cấp nước HDPE D315 cách tim đường nhựa hiện hữu tối thiểu 6,0m. Độ sâu chôn ống trung bình 0,8m.

Tổng mức đầu tư của dự án là 14,8 tỷ đồng, Quỹ ĐTPT tài trợ 71% tổng mức đầu tư của dự án, để đưa công trình hoàn thành đi vào hoạt động phục vụ cho người dân tại địa phương.

Đây là dự án mang tính xã hội cao, công trình hoàn thành đi vào hoạt động sẽ mang lại những ý nghĩa thiết thực, góp phần vào các mục tiêu:

- Cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng người dân, các doanh nghiệp khu vực các xã Tân Bình, Mỹ Thạnh, Bình Lãng, Lạc Tấn, huyện Tân Trụ nhắm giảm thiểu dịch bệnh lây lan qua nguồn nước không đảm bảo về chất lượng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

- Tạo cho người dân có ý thức sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, cải thiện điều kiện sống của người dân, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

- Thực hiện hóa mục tiêu chiến lược phát triển hệ thống cấp nước sạch bền vững; có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài góp phần thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh. Đồng thời khẳng định chủ trương đúng đắn của tỉnh trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch, từng bước hạn chế khai thác nguồn tài nguyên nước ngầm, hạn chế xâm nhập mặn và tình trạng sụt lún do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại khu vực.

Tác giả: Nguyễn Ban Ngọc

Nguyễn Ngọc Ban